trang chủ tin tức xe Xe điện khuấy đảo giải thưởng ô tô của năm

Xe điện khuấy đảo giải thưởng ô tô của năm

Car of the Year là giải thưởng quốc tế hằng năm dành cho những mẫu xe mới nổi bật nhất. Ra đời từ năm 1964, đây là một trong những giải thưởng lâu đời và uy tín của ngành công nghiệp ô tô. Sau các vòng loại, hiện có 7 mẫu xe đang tranh giải và hơn nửa trong số đó là những dòng xe điện chạy pin.

Lần trao giải tiếp theo của “Car of the Year – Ô tô của năm” dự kiến diễn ra vào đầu năm 2024. Hội đồng giám khảo đã chọn ra 7 mẫu xe lọt vào danh sách rút gọn để tranh giải ô tô của năm, gồm Kia EV9, Peugeot e-3008, Renault Scenic, Volvo EX30, BMW 5 Series, BYD Seal và Toyota CH-R. Đáng chú ý, 5 trong số 7 cái tên kể trên là những mẫu ô tô thuần điện (BEV), với bốn mẫu xe gầm cao và một mẫu xe sedan. Đó là Peugeot e-3008, Renault Scenic, Volvo EX30, Kia EV9, BYD Seal.

7 mẫu xe lọt vào danh sách rút gọn để tranh giải ô tô của năm

7 mẫu xe lọt vào danh sách rút gọn để tranh giải ô tô của năm

Trong đó, Peugeot e-3008 thuộc thế hệ thứ ba mới nhất của mẫu C-SUV Peugeot 3008, ra mắt tháng 9 vừa qua. Mẫu e-3008 cũng đánh dấu việc dòng xe Peugeot 3008 chính thức loại bỏ động cơ đốt trong, chỉ còn lựa chọn hệ truyền động điện hóa.

Tương tự Peugeot e-3008, Renault Scenic cũng thuộc phân khúc SUV hạng C, tuy nhiên đây là mẫu ô tô thuần điện hoàn toàn mới của hãng xe Pháp.

Volvo EX30 lần đầu ra mắt toàn cầu vào tháng 6, thuộc phân khúc SUV hạng B và hiện là mẫu xe điện nhỏ nhất của Volvo.

Trong khi đó, Kia EV9 là mẫu SUV điện cỡ trung 7 chỗ, trình làng hồi tháng 3, với mức giá khá cao.

BYD Seal là mẫu ô tô Trung Quốc duy nhất góp mặt tại danh sách đề cử cuối cùng của Car of the Year 2024. Xe thuộc phân khúc sedan hạng D và cũng chỉ có các lựa chọn động cơ điện chạy pin.

(Nguồn: https://hanoionline.vn/xe-dien-thong-tri-giai-o-to-cua-nam-2024-206422.htm)