trang chủ tin tức xe Có nên lắp giá nóc ô tô không?

Có nên lắp giá nóc ô tô không?

Lắp giá nóc ô tô có bị phạt không là vấn đề được nhiều người quan tâm trước quyết định trang bị thêm bộ phận này.

Giá nóc xe ô tô là gì?

Giá nóc hoặc cốp nóc ôtô là phụ kiện được trang bị thêm trên một số loại xe ô tô nhất định. Đây là một phụ kiện hữu ích giúp tăng thêm dung tích chứa đồ để không gian khoang nội thất rộng rãi, thoải mái hơn. Đôi khi, giá nóc ô tô cũng là cách tạo điểm nhấn ngoại thất, giúp phương tiện trở nên độc đáo, cá tính hơn.

Cốp nóc ô tô. (Ảnh minh họa: Subaru)

Cốp nóc ô tô. (Ảnh minh họa: Subaru)

Lắp giá nóc ôtô có bị phạt không?

Trước khi trang bị thêm phụ kiện cho xe, chủ sở hữu ô tô cần nắm rõ quy định của pháp luật để tránh bị phạt do vi phạm, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Quy định về việc lắp giá nóc xe ô tô 

Căn cứ Bảng 1 Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 16/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải, xe lắp thêm cản trước, cản sau và giá nóc sẽ bị từ chối đăng kiểm khi giá để hàng, khoang hành lý rơi vào tình trạng: Không đầy đủ, lắp đặt không chắc chắn, nứt, gãy; không đúng theo thiết kế của nhà sản xuất; không đúng quy cách, không chia khoang theo quy định.

Theo đó, xe vi phạm khi lắp thêm cản trước, cản sau và giá nóc sẽ không được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, đồng thời phải sửa chữa các sai phạm để kiểm định lại.

Tự ý lắp thêm giá nóc xe ô tô bị phạt bao nhiêu?

 

Tại điểm a khoản 9 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với cá nhân, từ 12 triệu đồng đến 16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng theo thiết kế ban đầu của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng kiểm.

Như vậy, pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc lắp giá nóc ô tô có bị phạt không, bởi các phụ kiện lắp bên ngoài không làm thay đổi kết cấu của xe. Tuy nhiên, nếu tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất thì sẽ bị xử phạt.

Cụ thể:

Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông.

Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với cá nhân, từ 12 triệu đồng đến 16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ôtô vi phạm:

Tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế trong hồ sơ đã nộp cho cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe hoặc tự ý lắp đặt thêm cơ cấu nâng hạ thùng xe, nâng hạ công-ten-nơ trên xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Cải tạo các xe ô tô khác thành ô tô chở khách.

(Nguồn: https://vtc.vn/lap-gia-noc-o-to-co-bi-phat-ar826479.html)